• You are here:
  • Home »
  • Tin tức »

Chiến lược kinh doanh: Chọn thị trường ngách thay vì thất bại

Thị trường ngách là gì?

Theo tổ chức Huấn luyện Doanh nghiệp toàn cầu Action COACH, thị trường ngách là nơi doanh nghiệp hướng tới lợi điểm hay thế mạnh độc nhất của sản phẩm, dịch vụ mà họ kinh doanh. Thị trường ngách là thị trường hoàn toàn không cạnh tranh về giá. Thị trường ngách còn được coi là thị trường chuyên biệt. Nó là một phần rất nhỏ so với toàn bộ thị trường.

Vậy thị trường ngách là gì?

Định nghĩa của thị trường ngách (niche market) là một phân đoạn nhỏ của thị trường mà bạn đặt mục tiêu vào một nhóm khách hàng riêng biệt. Chúng ta không tập trung vào phân khúc của toàn bộ.

/// Cách tiếp cận khách hàng trong kinh doanh? – Tương lai – bài toán mới cho các doanh nghiệp – Ý tưởng kinh doanh điên rồ nhưng vô cùng thành công – Mobile Marketing tiếp thị trên điện thoại di động ? ///

“Thương trường như chiến trường” người xưa có câu như vậy quả không sai, thị trường kinh doanh ngày nay đang gặp nhiều biến động, một trong những sai lầm lớn nhất của các doanh nghiệp nhỏ là cố gắng tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ của mình cho một thị trường đại chúng thay vì tập trung vào một thị trường ngách. Một số khác thì cho rằng, sản phẩm và dịch vụ của mình tốt và hoàn hảo rồi nên nếu tung ra thị trường kiểu gì cũng có đầy người sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi chuyện có lẽ không bao giờ như bạn nghĩ, nhất là trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay.

Tại sao nên chọn thị trường ngách

Thay vì tạo ra một sản phẩm chung chung và bán cho thị trường đại chúng, chúng tôi tự hỏi sao bạn không tập chung vào một thị trường hẹp hơn, hay còn gọi là thị trường ngách. Về khía cạnh doanh nghiệp, rất ít người thích phục vụ thị trường ngách vì với tâm lý lo lắng là thị trường quá hẹp, doanh số sẽ không cao hay bỏ lỡ cơ hội bán sản phẩm cho nhiều loại khách hàng khác nhau. Và thế là bạn lao vào thị trường rộng hơn, hướng đến nhiều đối tượng khách hàng hơn, nhưng rút cuộc bạn vẫn gặp thất bại.

Chiến lược kinh doanh: Chọn thị trường ngách thay vì thất bại

 

“Trứng chọi với đá”

Một số lý do chính để lý giải cho sự thất bại này là chi phí tiếp thị của doanh nghiệp nhỏ quá thấp trong khi phải tiếp cận một đối tượng truyền thông quá rộng vì vậy không có nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu biết đến sản phẩm. Kênh phân phối và lực lượng bán hàng cũng là một điểm yếu khác, với các doanh nghiệp nhỏ thì uy tín với các nhà phân phối cũng như nguồn lực để đầu tư vào hệ thống phân phối còn hạn chế vì vậy sự hiện diện sản phẩm sẽ thấp.
Ngoài ra, một nguyên nhân khách quan là khi chọn lựa thị trường đại chúng, doanh nghiệp phải chấp nhận sự cạnh tranh gay gắt của các công ty lớn trong cũng như ngoài nước, vì đây là thị trường lớn nên hầu hết các doanh nghiệp có tiềm lực sẽ nhảy vào và việc một doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh với một doanh nghiệp lớn chỉ như “trứng chọi với đá”.
Lựa chọn thị trường ngách là một quyết định phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ. Quyết định này càng phù hợp hơn trong những giai đoạn nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Thị trường ngách sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí truyền thông quảng bá sản phẩm trong khi có thể gia tăng khả năng thành công với mức độ rủi ro không cao.

Thị trường ngách là một nhóm khách hàng thường xuyên có nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ khá tương đồng nhau. Có thể nói nó là một phần nhỏ trong tổng thị trường rộng lớn, với thị trường ngách thì doanh nghiệp dễ dàng xác định đối tượng khách hàng mục tiêu hơn cũng như khả năng tiếp cận họ một cách chính xác, không làm bạn bị xao lãng mục tiêu khách hàng.

Cách lựa chọn thị trường ngách trong kinh doanh

Theo lý thuyết về chiến lược cạnh tranh thì có 3 chiến lược chính đó là:
– Dẫn đầu về chi phí
– Khác biệt hóa
– Chiến lược tập trung
Trong 3 chiến lược trên, có lẽ các doanh nghiệp nhỏ sẽ phù hợp nhất với chiến lược tập trung. Chiến lược thị trường ngách là một loại “đặc biệt” của chiến lược tập trung, nó giúp bạn thu hẹp mục tiêu tìm kiếm của bản kế hoạch kinh doanh, đây thực sự là một lợi thế.

Vậy thì chiến lược tập trung khác biệt nào doanh nghiệp nhỏ nên sử dụng với thị trường ngách:

1. Chiến lược thị trường ngách tập trung vào những nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà các doanh nghiệp lớn không quan tâm cung ứng.
2. Chiến lược thị trường ngách có thể được áp dụng đối với một thị trường địa phương mà nhu cầu sản phẩm được tạo ra do sự khác biệt về văn hóa hay xã hội.
3. Chiến lược thị trường ngách cũng có thể được thực hiện quả việc sử dụng một kênh hay loại hình phân phối đặc thù nào đó.

Chiến lược kinh doanh: Chọn thị trường ngách thay vì thất bại
7 bước xác định thị trường ngách – Doanh nhân Sài Gòn
Nhận dạng thị trường ngách nhờ nghiên cứu Từ khóa của Google
Chiến lược kinh doanh: Chọn thị trường ngách thay vì thất bại
“Sống khỏe” nhờ thị trường ngách – Vnr500
Thị trường ngách là gì? | Niche Market | ActionCoach
Cách tìm kiếm thị trường ngách – 10 bước kinh doanh online
Đi tìm thị trường ngách qua 7 giai đoạn “siêu chuẩn” | Chia sẻ kinh nhiệm
Thị trường ngách đầy tiềm năng – nhipcaudautu.vn
Thị trường ngách: Kỷ nguyên công ty đa quốc gia siêu nhỏ – CafeF
Những doanh nghiệp thành công nhờ thị trường ngách