Giao hàng nhanh thị trường cạnh tranh

Tâm lý khách hàng thời đại số đó là được mua và nhận được hàng ngay trong ngày. Theo khảo sát, thời gian lý tưởng mà khách hàng thế hệ 4.0 mong muốn là giao hàng ngay trong vòng từ 1 – 3 giờ từ lúc đặt hàng. Giao hàng nhanh thị trường cạnh tranh khốc liệt
Người mua muốn nhận được hàng nhanh hơn, người bán muốn làm khách hàng hài lòng hơn, chính những yếu tố này khiến thị trường giao nhận hàng hóa nổ ra một cuộc đua tranh kịch liệt về tốc độ.

Thị trường giao hàng nhanh thời đại số

Với sự phát triển của cơ sở vật chất và nền tảng công nghệ thông tin hỗ trợ, thời gian giao hàng đang được rút ngắn hơn bao giờ hết.

Bạn click mua hàng trên web:

  • Trong thành phố: 2 tiếng sau có nhân viên tới tận nơi giao hàng
  • Tại Hồ Chí Minh: 5 tiếng sau có nhận viên tới tận nhà tại Hà Nội giao bưu kiện cho bạn
Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được trong thời đại 4.0 – Nơi “Ai nhanh mạnh nhất”

Cuộc chiến tranh giành từng phút trong địa bàn nội thành

Đối với doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm tại các thành phố lớn, thời gian là yếu tố cạnh tranh mang tính chất sống còn khi mà lợi thế về sự khác biệt lý tính (trong sản phẩm) dần mất đi.

Doanh nghiệp nào tiếp cận khách hàng trước, giao hàng nhanh hơn sẽ khiến khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt hơn từ đó chiếm lấy thị phần kinh doanh quý giá.


Chiến lược giao hàng nhanh đang giúp Tiki gia tăng thị phần kinh doanh trực tuyến của mình
Hiểu được điều đó, các doanh nghiệp truyền thống lẫn các start up công nghệ liên tục tung ra các dịch vụ giao hàng nhanh nhất.

Chúng ta có thể thấy được sự đa dạng về các giải pháp vận chuyển nội thành hiện nay với các gói chuyển phát từ 1h, 2h, 3h hay 5h.

Mỗi gói chuyển phát sẽ đáp ứng các nhu cầu gửi hàng khác nhau của doanh nghiệp và mức chi trả cho thời gian vận chuyển dịch vụ của nhóm này cũng sẽ cao hơn các gói dịch vụ giao hàng khác.

Để rút ngắn thời gian giao hàng, các đơn vị vận chuyển đã tối giản hóa quy trình vận chuyển xuống đến mức tối đa.

Theo đó khách hàng vừa hoàn thành việc mua hàng, món hàng sẽ được chuyển từ kho của nhà bán lẻ lên đóng gói và chuyển thẳng tới nhà vận chuyển. Tiếp đó, nhờ trợ giúp của hệ thống tự động, đơn vị vận chuyển sẽ lựa chọn nhân viên giao hàng gần nhất với nhà bán lẻ để tới nhận hàng và giao ngay tới địa chỉ yêu cầu.

Đó là điều giúp Tiki hay Lazada đang dần chiếm lấy thị phần khách mua hàng Online hiện nay.

Với thời gian giao hàng cam kết trong nội thành chỉ 2 – 3h, bất chấp kẹt xe, các doanh nghiệp đã khiến khách hàng của mình cảm thấy thực sự “hạnh phúc” khi mua hàng tại đây.

Gửi hàng hỏa tốc liên tỉnh nhận trong ngày?

Việc kết nối giữa các tỉnh thành trong cả nước hiện nay đã thuận tiện hơn rất nhiều so với 10 năm về trước.

Thời gian gửi hàng từ Hà Nội – Hồ Chí Minh và ngược lại được rút ngắn từ 36 tiếng xuống chỉ còn từ 5 – 8 tiếng.


Dịch vụ hỏa tốc liên tỉnh đang vô cùng phát triển trong thời đại số
Bằng sự kết hợp linh hoạt giữa đường bộ và đường hàng không, các đơn vị vận chuyển đang giúp nhà bán lẻ có điều kiện tiếp cận với các khách hàng ngoại tỉnh nhanh nhất.

Đây chính là điều kiện để các đơn vị giao hàng nhanh phát triển các dịch vụ hỏa tốc liên tỉnh, giao hàng siêu tốc đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo ông Trương Vĩnh Hùng, CEO của Công ty Cổ phần giao nhận hàng hóa cho biết: tiêu dùng nhanh sẽ là xu hướng chủ đạo trong 10 năm tới của thị trường Việt Nam, các nhà bán lẻ nếu không đáp ứng được nhu cầu này sẽ là kẻ chậm chân trong thời đại số. Mặt khác, hiện nay, thị trường cũng đang tồn tại những yêu cầu gửi hàng rất đặc biệt mà cá nhân/doanh nghiệp không thể không giao nhanh, với giá cao:

  • Nhiều tài liệu, hồ sơ thầu cần gửi rất gấp
  • Những mẫu huyết tương hay sản phẩm y tế cần chuyển đi ngay trong ngày
  • ….vvv
Những bưu kiện đó, chúng tôi cần xử lý nhanh nhất có thể để đảm bảo quyền lời cho cá nhân/doanh nghiệp.

Sau khi tiếp nhận, hàng sẽ lập tức được gửi về kho và chuyển thẳng đến sân bay nhanh nhất để kết nối giao về các tỉnh. Thời gian giao hỏa tốc trung bình giữa các tỉnh thành có sân bay trong cả nước của chúng tôi dao động từ 12 – 15 tiếng, riêng Hà Nội – Hồ Chí Minh có thể chỉ từ 5 – 8 tiếng”.

Với những yêu cầu chuyển nhanh nhưng với mức giá rẻ, chúng tôi cũng có thể hoàn toàn đáp ứng – Ông Hùng có chia sẻ.

Nhu cầu giao hàng tức thì đang khiến cho cuộc chạy đua thời gian vận chuyển giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt.

Theo đó, thị trường Logistics và thương mại điện tử sẽ phát triển nhanh hơn trong các năm tiếp theo.

Giao nhanh nhưng không được bỏ qua chất lượng

Thị trường giao nhận hàng hóa hiện nay có tới hàng chục nghìn đơn vị lớn nhỏ khác nhau. Nhiều doanh nghiệp chọn cách chạy đua về giá để giành lấy hợp đồng với các nhà bán lẻ nhưng chất lượng giao nhận lại không đảm bảo được như: làm thất lạc, giao chậm,… khiến khách hàng dần rời bỏ sản phẩm/dịch vụ.

Các mặt hàng thực phẩm tươi sống, chất lượng hàng khi đến tay người mua hàng thường ít được đảm bảo do nhân viên bảo quản hàng không đúng cách, giao hàng chậm trễ.

Đặc biệt, trong những ngày cao điểm lễ, tết tình trạng đơn hàng bị treo, giao hàng nhầm hay mất hỏng hàng khá phổ biến.

Theo khảo sát thực tế, 70% khách hàng sẵn sàng chuyển đổi nhà bán lẻ khác nếu dịch vụ giao nhận của nhà bán lẻ hiện tại không đáp ứng được thời gian cam kết so với thực tế.

90% khách hàng mua hàng trực tuyến sẽ đổ lỗi cho nhà bán lẻ chứ không phải đơn vị vận chuyển.

Chính vì vậy, bên cạnh vấn đề về chi phí, nhà bán lẻ cần cân đối lựa chọn các giải pháp gửi hàng phù hợp đảm bảo chất lượng vận chuyển để tránh làm khách hàng quay lưng lại với chính mình.